PNCN - Tảo biển thường có
mùi tanh nên nhiều người không quen dùng. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến để
giảm được mùi tanh của tảo thì bạn sẽ có những món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ
dưỡng.
Món salad tảo rong biển |
Tảo biển còn được gọi là
rong biển, rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều đạm, vitamin và khoáng chất mà
ít có loại thực phẩm nào so sánh được. Tảo có nhiều loại, mỗi loại có cách nấu
khác nhau.
Thịt xào rong biển: Rong
biển xào dùng loại rong xanh tươi bản lớn, ngâm nước khoảng 15 phút rồi rửa
sạch, cắt sợi vừa ăn. Thịt nạc heo cắt lát mỏng, ướp với hạt nêm, tỏi, tiêu và
bột ngọt. Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, nhớ đừng ngâm nước muối vì nấm sẽ mềm
nhũn. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho thịt vào xào
sơ rồi cho cà rốt, nấm kim châm vào xào chín, nêm nếm vừa ăn. Thả rong biển vào
đảo đều rồi nhấc xuống. Múc ra đĩa, rắc tiêu lên mặt. Dùng nóng với cơm trắng
và nước tương.
Món canh rong biển |
Canh rong biển: Rong biển để
nấu canh thường dùng loại rong mứt, có màu tím thẫm hoặc đen, được chế biến khô
và có dạng tròn. Để rong biển vào trong rỗ có lỗ nhỏ, ngâm mềm rồi chà cho sạch
cát, rửa sạch. Thịt nạc heo băm hoặc xay nhuyễn, trộn đều với hành băm, muối,
hạt nêm và bột ngọt rồi vo viên tròn. Bắc nồi nước lên bếp, đập dập miếng gừng
nhỏ rồi thả vào, nước sôi cho thịt viên vào, thịt chín cho đậu hủ non cắt nhỏ vào,
sau cùng cho rong biển vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nhấc xuống, dùng nóng. Không
nấu rong biển lâu vì rong nhừ, không ngon.
Gỏi rong sụn: Rong sụn có
thể dùng loại tươi hoặc khô, ngâm nước cho nở mềm và có màu trong suốt. Cắt gốc
và bỏ bớt phần già, cứng, rửa thật sạch vì loại rong này thường lẫn nhiều cát
sạn. Vớt rong ra để ráo. Tôm hấp chín, lột bỏ vỏ, chừa đuôi cho đẹp. Pha nước
mắm chua ngọt với tỏi, ớt, giấm, đường và mắm. Cho rong sụn và tôm vào thau
nhỏ, rưới nước mắm chua ngọt lên, trộn đều, để cho thấm. Khi ăn, trộn thêm rau
húng lủi và rau răm, múc ra đĩa rắc đậu phộng rang lên mặt. Dùng kèm bánh phồng
tôm.
Trứng cuộn rong biển: Với
những món rong biển cuốn, thường dùng loại rong biển khô đã chế biến thành tấm
vuông mỏng. Tôm lột vỏ, lau khô rồi thêm ít hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, muối,
tiêu rồi quết đến khi dai. Cà rốt và nấm rơm rửa sạch, băm nhuyễn. Trộn đều
tôm, giò sống, cà rốt, nấm rơm và ít dầu ăn. Trứng gà đánh tan, lược qua rây
cho bớt lợn cợn, bắc chảo lên tráng mỏng trứng. Trải trứng ra để nguội, phết
một lớp hỗn hợp tôm trộn giò sống cho đều, sau đó trải tấm rong biển lên rồi
cuộn tròn lại, đem hấp chín. Dùng với nước tương hoặc tương ớt.
Salad rong nho: Rong nho màu
xanh, mọc thành từng chùm như những trái nho nhỏ li ti và mọng nước. Rong nho
ngâm nước khoảng 5 - 10 phút, vớt ra để ráo rồi để lên nước đá cho giòn. Chế
biến xong là dùng ngay, vì để lâu rong sẽ khô lại. Bắp cải tím, bắp cải trắng
và cà rốt rửa sạch cắt sợi. Trứng cút luộc chín, lột vỏ, cắt đôi. Làm nước mắm
chua ngọt, trộn đều cải tím, cải trắng, cà rốt, rưới nước mắm chua ngọt lên.
Xếp rong nho, cà chua bi và trứng lên mặt. Dùng ngay.
Theo Báo phụ nữ