Trong thế giới hiện đại, nhiều người trong số chúng ta cần có một thực đơn giảm béo nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có loại thực phẩm đa chức năng như vậy không?
Tảo biển |
Tảo biển Spirulina có chứa hơn 60% đạm thực vật, cao hơn nhiều
so với cá, thịt lợn, thịt bò (chỉ có khoảng 15
~ 20%). Nhiều vitamin (vitamin B 12 cao hơn so với gan động vật 3 ~ 4 lần ). Nó
chứa một loạt các khoáng chất (bao gồm cả sắt, kali , magiê natri, phốt pho,
canxi.v.v.), một số lượng lớn beta- carotene giúp bảo vệ tế bào (nhiều gấp 5
lần so với cà rốt), với khối lượng lớn acid gamma- Linolein trong sinh khối mà
tảo biển spirulina có thể làm giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim. Hơn nữa,
tảo Spirulina có chứa Phycocyanin, loại chất chống oxi hóa giúp ngăn ngừa sự
hình thành tế bảo ung thư, chỉ có thể được tìm thấy trong tảo Spirulina.
rong biển cuốn |
Protein động vật là một phân tử lớn hơn
nhiều so với protein thực vật của tảo spirulina, và là dạng protein khó tiêu. Nhưng
hầu hết mọi người hiện đại đều sử dụng quá mức protein động vật, do ăn cá, thịt
bò, thịt lợn.v.v. Khi ăn quá nhiều protein động vật, lượng dư thừa sẽ được giữ
lại trong cơ thể dưới dạng chất béo. Quá nhiều chất béo sẽ làm cho nồng độ
cholesterol trong máu cao và có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch của bạn.
Protein thực vật chứa nhiều trong tảo
spirulina và tan trong nước, nó có phân tử nhỏ hơn nhiều so đạm động vật. Nếu bạn
ăn protein thực vật quá nhiều, nó chỉ đơn giản là sẽ thải ra ngoài hệ thống tiêu
hóa của bạn như là chất thải và không được lưu trữ như chất béo.
tảo biển viên đóng hộp |
Từ những năm 1970, tảo Spirulina đã được
sử dụng rộng rãi như là một chế độ ăn uống bổ sung ở một số nước. Tại Mỹ, NASA
đã chọn tảo Spirulina để sử dụng làm thực phẩm đã chức năng cho phi hành gia
trong không gian và thậm chí có kế hoạch để phát triển và thu hoạch nó trong
trạm không gian trong tương lai gần.
Có
thể nói, tảo biển spirulina là loại thực phẩm đa chức năng tốt cho mọi người ở
mọi lứa tuổi.